Tổng hợp các loại hình văn phòng cho thuê tại Việt Nam

24/07/2023
53
Thông Nguyễn

Văn phòng cho thuê chưa bao giờ hết nóng khi các doanh nghiệp liên tục mọc lên, kéo theo nhu cầu thuê văn phòng làm việc ngày càng cao. Ở bài viết này, THOFFICE sẽ giới thiệu đến quý vị các loại hình văn phòng cho thuê phổ biến nhất hiện nay tại Việt Nam.

1. Loại hình văn phòng 1: Sàn văn phòng tại các tòa nhà, cao ốc

Hình thức thuê văn phòng này thường nằm trong các tòa nhà cao tầng/cao ốc văn phòng.

Các tòa nhà văn phòng được chia thành 4 tiêu chuẩn khác nhau, bao gồm: văn phòng Hạng A, Hạng B, Hạng C và Giá rẻ.

Văn phòng cao cấp hạng A

Các tòa nhà văn phòng hạng A hay còn gọi là cao ốc hạng sang tọa lạc tại vị trí đắt địa, nằm ở với “vị trí vàng” của thành phố.

Là tòa nhà văn phòng hạng A, nên các trang thiết bị văn phòng cũng được đầu tư trang thiết bị hiện đại, tiện nghi đạt tiêu chuẩn quốc tế, vật liệu trong tòa nhà được thiết kế bởi đội ngũ nhà thầu chất lượng cao và đơn vị quản lý chuyên nghiệp,…

Văn phòng tiêu chuẩn hạng B

So với các tòa nhà văn phòng hạng A, các tòa nhà văn phòng hạng B vẫn có thể được xây dựng xa trung tâm hơn nhưng với mức giá vừa phải hơn.

Với điều kiện vật chất, cơ sở hạ tầng và giao thông thuận lợi, đây là loại hình văn phòng được ưa chuộng và có nguồn cung nhiều hơn so với các tòa nhà văn phòng hạng A.

Văn phòng tiêu chuẩn hạng C

Các tòa văn phòng hạng C nằm phía trên các tòa văn phòng giá rẻ, xếp sau các tòa văn phòng hạng A và hạng B xếp sau. Các tòa nhà văn phòng hạng C thường có quy mô nhỏ hơn các tòa nhà văn phòng hạng A và B, cơ sở vật chất và dịch vụ chất lượng, và chất lượng thiết kế đạt tiêu chuẩn hạng C.

Tuy nhiên, giá thuê văn phòng hạng C nhìn chung rẻ hơn so với văn phòng hạng A và B nên thu hút các doanh nghiệp có ngân sách thấp hoặc start-up thuê để hạ chi phí vận hành.

Cao ốc văn phòng giá rẻ – tiết kiệm chi phí

Giá thuê văn phòng giá rẻ thuộc loại rẻ nhất trong các loại hình văn phòng trên. Tòa nhà văn phòng giá rẻ là tòa nhà cung cấp diện tích văn phòng cho doanh nghiệp, tổ chức với mức chi phí thấp hơn so với tòa nhà văn phòng cao cấp.

Thông thường, các tòa nhà văn phòng giá rẻ sẽ có quy mô nhỏ hơn và ít tiện ích, dịch vụ đi kèm hơn so với các tòa nhà văn phòng hạng sang. Tuy nhiên, do giá thuê văn phòng ít tốn kém nên thường được các công ty nhỏ hoặc công ty mới thành lập với ngân sách hạn hẹp lựa chọn.

2. Loại hình văn phòng 2: Các loại căn hộ văn phòng cho thuê – Officetel

Officetel là sự kết hợp giữa Office và Hotel. Đây là một trong những loại hình cao ốc văn phòng cho thuê mới xuất hiện tại Việt Nam trong những năm gần đây. Tòa nhà văn phòng là loại căn hộ có chức năng vừa ở vừa làm việc, có diện tích từ 30m2 đến 50m2 trở lên.

Căn hộ văn phòng cho thuê thích hợp cho công ty nhỏ từ 4-10 nhân viên. Ngoài ra Căn hộ Officetel còn có thể đặt văn phòng đại diện cho các công ty nước ngoài muốn đặt trụ sở chính tại Việt Nam.

3. Loại hình văn phòng 3: Cho thuê nguyên toà nhà làm văn phòng

Một số công ty muốn văn phòng của họ được đặt trên những con đường nội ô yên tĩnh, những con đường và ngõ rộng dễ tiếp cận.

Ưu điểm khi thuê nhà nguyên căn làm văn phòng so với các lợi ích khác đó là:

  • Nhà trệt, di chuyển dễ dàng, không cần đợi thang máy.
  • Chủ động, linh hoạt xử lý phân bổ mục đích sử dụng
  • Bảo mật và quyền riêng tư cao hơn
  • Treo logo công ty thoải mái hơn
  • Nội thất có thể sửa chữa, cải tạo theo ý thích (chỉ cần thương lượng với bên cho thuê).
  • Hoạt động theo giờ yêu cầu của công ty, doanh nghiệp, không phụ thuộc vào các công trình công cộng.

4. Loại hình văn phòng thứ 4: Coworking Space – văn phòng chia sẻ

Coworking space là không gian làm việc chung nhằm tạo ra một không gian làm việc cho tất cả mọi người, trong đó có nhiều công ty.

Coworking space thường được trang bị đầy đủ cơ sở vật chất như bàn ghế, phòng họp, Wifi, máy in, máy fax, máy lạnh…

Hầu hết các công ty từ 1-3 người hoặc cá nhân mới khởi nghiệp đều rất quan tâm đến hình thức tuyển dụng này.

Văn phòng chia sẻ phù hợp với nhiều mục đích khác nhau, bao gồm:

  • Người làm việc tự do – Freelancer: Coworking space là giải pháp tuyệt vời cho những người làm việc độc lập, những người sáng lập startup, những người làm việc tự do hoặc những người làm việc tự do vì nó giúp họ tiết kiệm chi phí thuê văn phòng riêng đồng thời tạo ra một môi trường làm việc độc đáo và sáng tạo.
  • Doanh nghiệp mới thành lập và doanh nghiệp nhỏ (SME): Không gian làm việc chung cũng phù hợp với các doanh nghiệp mới bắt đầu với ngân sách eo hẹp, vì nó cho phép họ thuê một không gian làm việc chung với chi phí thấp hơn so với thuê một văn phòng riêng biệt.
  • Nhân viên làm việc từ xa: Với sự phát triển của công nghệ, nhiều công ty cho phép nhân viên làm việc từ xa. Tuy nhiên, nhiều người làm việc từ xa cảm thấy cô đơn và không hiệu quả khi làm việc tại nhà. Coworking space giúp họ có một môi trường làm việc chung, tạo cảm giác tương tác xã hội đồng thời giúp tăng hiệu suất làm việc.
  • Tập đoàn lớn: Một số tập đoàn lớn cũng có thể sử dụng co-working space cho các dự án đặc biệt hoặc khi cần thêm sự linh hoạt trong việc cho thuê không gian làm việc.

Tóm lại, không gian làm việc chung dành cho bất kỳ ai đang tìm kiếm một không gian làm việc độc đáo, sáng tạo và tiết kiệm chi phí.

5. Loại hình văn phòng thứ 5: Cho thuê văn phòng ảo

Văn phòng ảo (Virtual Office) là dịch vụ cho thuê văn phòng đại diện, thông tin giao dịch sẽ được truyền về trụ sở chính.

Các tiện nghi được cung cấp bởi một văn phòng ảo bao gồm: địa chỉ doanh nghiệp, số điện thoại doanh nghiệp, địa chỉ email chuyên dụng, lễ tân, phòng tiếp tân, quản lý thư, dịch vụ fax và hỗ trợ qua điện thoại.

Văn phòng ảo là một giải pháp rẻ tiền dành cho các công ty mới thành lập hoặc doanh nghiệp có ngân sách eo hẹp nhưng vẫn cần địa chỉ kinh doanh và các dịch vụ hỗ trợ khác. Ngoài ra, văn phòng ảo được tích hợp ngay trong tòa nhà văn phòng và có đội ngũ vận hành, giải quyết các vấn đề phát sinh. Chính vì điều này mà văn phòng ảo rất quen thuộc với công ty mới thành lập hoặc nhóm dự án.

Các bài viết mới

0911542866