Cho thuê căn hộ chung cư làm văn phòng tại Hà Nội

15/11/2022
192
Thông Nguyễn

Cho thuê chung cư làm văn phòng được nhiều doanh nghiệp tại Hà Nội lựa chọn bởi giá thuê rẻ hơn so với các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp. Hiện nay, ở hầu hết các khu đô thị, hay các tòa nhà chung cư đều có hàng chục căn hộ chung cư được cho thuê làm văn phòng. Tuy nhiên, theo Luật Nhà ở 2014, sau tháng 6/2016, mọi hoạt động thương mại trong căn hộ đều là bất hợp pháp.

Vậy thực trạng thuê chung cư làm văn phòng như thế nào? Đặt trụ sở văn phòng trong các căn hộ chung cư có hợp pháp không? Hãy cùng TH OFFICE tìm hiểu những thông tin cụ thể về vấn đề này trước khi đưa ra quyết định đặt trụ sở giao dịch tại các căn hộ chung cư.

1. Cho thuê căn hộ chung cư làm văn phòng có vi phạm pháp luật không?

Nhà chung cư là nhà cao trên 2 tầng, có nhiều căn hộ, có lối đi chung, được phân khu sinh hoạt chung và khu sinh hoạt riêng. Có một hệ thống công trình thường được sử dụng chung cho các gia đình, cá nhân và tổ chức. Như vậy, chung cư được xây dựng để ở và tòa nhà chung cư được xây dựng để sử dụng kết hợp để ở và kinh doanh.”

Vì vậy, nếu chung cư xây dựng với mục đích để ở thì nhất định không được dùng làm văn phòng. Khoản 11 Điều 6 Luật Nhà ở 2014 cũng quy định rõ: “Cấm sử dụng căn hộ chung cư vào mục đích không phải để ở”.

Nếu chung cư được xây dựng với mục đích là nhà ở hỗn hợp để ở và kinh doanh thì có thể làm trụ sở làm việc giao dịch. Tuy nhiên, phải tuân theo luật Nhà ở 2014. Tức là không được kinh doanh dịch vụ gây ô nhiễm môi trường, vật liệu nổ, tiếng ồn. Ảnh hưởng đến cuộc sống của cư dân và các cá nhân bên trong chung cư.

Tuy nhiên, trên thực tế, nhiều doanh nghiệp vẫn lách luật bằng cách thuê văn phòng ảo để đăng ký kinh doanh nhưng hoạt động kinh doanh tại các căn hộ chung cư, hoặc thuê chung cư để làm văn phòng.

2. Vì sao không được thuê chung cư làm văn phòng?

Cho thuê căn hộ chung cư làm văn phòng.

Theo luật nhà ở năm 2014, các doanh nghiệp không nên thuê căn hộ chung cư làm trụ sở văn phòng. Bởi ngoài số tiền bị phạt, công ty cũng không được cấp giấy phép kinh doanh.

Trên thực tế, Việc đặt một văn phòng trong một tòa nhà chung cư sẽ đi kèm với nhiều bất tiện khác như:

Ảnh hưởng đến cuộc sống cư dân: do người lạ ra vào thường xuyên nên không đảm bảo an toàn. Không gian sinh hoạt chung và chỗ đậu xe của cư dân cũng bị nhân viên công ty chiếm lĩnh….

Gia tăng áp lực hạ tầng: Căn hộ chung cư được thiết kế để ở chứ không phải là nơi làm việc. Nếu doanh nghiệp sử dụng làm văn phòng sẽ ảnh hưởng đến an toàn và chất lượng công trình.

“Xuống cấp” hình ảnh công ty: Trong mắt khách hàng, các công ty đặt trụ sở làm việc tại các tòa nhà chung cư thường bị đánh giá là thiếu chuyên nghiệp. Còn đối với người dân, họ luôn nhìn các doanh nghiệp đặt văn phòng tại chung cư dưới ánh mắt không mấy thân thiện.

>> Tham khảo thêm: Cho thuê văn phòng tại Hà Đông

3. Cho thuê căn hộ chung cư làm văn phòng có bị phạt không?

Đặt nơi làm việc tại chung cư là bất hợp pháp.

Nếu cho thuê căn hộ để ở làm văn phòng thì bị phạt như sau:

  • Địa chỉ căn hộ không cho phép Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh / Đăng ký kinh doanh.
  • Phạt tiền từ 300.000 đồng đến 40.000.000 đồng đối với hành vi sử dụng nhà chung cư sai mục đích. Được đề cập tại Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 15 tháng 01 năm 2018.
  • Nếu các cơ sở công cộng và khu vực được sử dụng cho mục đích tư nhân. Hay tự ý thay đổi thiết kế hạ tầng, kết cấu chịu lực sẽ bị phạt 300.000-40 triệu đồng.

4. Một số hạn chế khi thuê căn hộ chung cư làm văn phòng

Không khó để thấy rằng giá thuê văn phòng tại tòa nhà chung cư sẽ rẻ hơn nhiều so với tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp. Tuy nhiên, khi đặt văn phòng tại các tòa nhà cư dân đang sinh sống cũng gặp nhiều khó khăn, hạn chế như:

4.1 Không chuyên nghiệp

Tất nhiên, đặt văn phòng tại các tòa nhà căn hộ không được thừa hưởng các dịch vụ tiện ích chuyên nghiệp như tại các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp. Mặt khác, nếu công ty, ngành dịch vụ thường xuyên phải giao tiếp với khách hàng trong công việc thì việc đặt văn phòng tại đây cũng sẽ làm giảm hình ảnh thương hiệu, giá trị doanh nghiệp trong mắt đối tác.

4.2 Dễ va chạm với cư dân trong chung cư

Có lẽ có những tòa nhà văn phòng trong cộng đồng cư dân sinh sống sẽ không có thiện cảm, phần vì đông người qua lại, phần vì họ luôn nghĩ đến những tiện ích công cộng như thang máy, sảnh, bãi gửi xe… để phục vụ cư dân chứ không phải người ở bên ngoài đến sử dụng hay làm việc.

5. Điều kiện để căn hộ chung cư được làm văn phòng cho thuê

Thuê căn hộ làm văn phòng cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện khắt khe.

Có căn hộ chung cư được thiết kế để ở, cơ sở hạ tầng không thuận lợi cho văn phòng làm việc. Đồng thời, người lạ thường xuyên qua lại và giao dịch tại văn phòng gây bất tiện cho cư dân xung quanh. Do đó, tòa nhà chung cư được phép sử dụng làm nơi làm việc phải đáp ứng các điều kiện sau:

Cho thuê căn hộ chung cư làm văn phòng phải có giấy phép theo quy định. Đầy đủ giấy tờ chứng nhận mục đích làm văn phòng của tòa nhà.

Là tổ hợp căn hộ hoặc căn hộ Officetel đều có thể làm văn phòng. Tuy nhiên, để đảm bảo đúng quy định của pháp luật, khu văn phòng phải tách biệt với khu ở của cư dân.

Khi cho thuê căn hộ làm văn phòng, bên cho thuê phải cung cấp đầy đủ giấy tờ pháp lý. Bao gồm diện tích các căn hộ chung cư được phép hoạt động làm địa chỉ kinh doanh.

Nếu căn hộ chung cư đủ điều kiện đặt trụ sở làm việc theo quy định pháp luật. Cần đảm bảo yếu tố tiện nghi (thang máy riêng, hầm để xe đủ rộng,…); môi trường văn phòng không ảnh hưởng đến cư dân xung quanh.

6. Cho thuê văn phòng tại khối đế căn hộ chung cư có lợi ích gì?

Cho thuê văn phòng tại khối đế của tòa nhà.

Tối ưu hóa chi phí là một trong những lý do lớn nhất khiến khách hàng tìm đến văn phòng cho thuê tại các căn hộ chung cư. Do vậy, việc có mặt bằng văn phòng cho thuê chuyên nghiệp tại khối đế của khu chung cư là một giải pháp tuyệt vời để bạn tham khảo khi tìm thuê văn phòng giá rẻ tại Hà Nội vì những lợi ích sau:

6.1 Dịch vụ đầy đủ, chuyên nghiệp

Tại đây bạn vẫn được thừa hưởng các dịch vụ văn phòng chuyên nghiệp, có bảo vệ, lễ tân, thang máy riêng … v..v.

Văn phòng được trang bị máy lạnh, hệ thống phòng cháy chữa cháy tiêu chuẩn và hệ thống điện dự phòng đầy đủ.

6.2 Giá rẻ hơn so với các tòa nhà văn phòng chuyên nghiệp

So với cao ốc văn phòng chuyên nghiệp thì thuê văn phòng tại khối đế chung cư thường rẻ hơn 10-15%.

6.3 Diện tích văn phòng đa dạng

Đối với những tòa nhà văn phòng hạng C thông thường, bạn khó tìm được những tòa nhà văn phòng rộng 1000m2, nhưng đối với khối đế các căn hộ thì dễ dàng hơn. Với diện tích lớn, các lựa chọn này có thể dễ dàng đáp ứng nhu cầu thuê văn phòng diện tích lớn của khách hàng. Ngoài ra, các tòa nhà này còn được linh hoạt phân chia thành nhiều diện tích văn phòng cho thuê nhỏ để đáp ứng tối đa nhu cầu của khách hàng.

7. Top 6 tòa nhà căn hộ chung cư cho thuê làm văn phòng tại Hà Nội

Tại thủ đô Hà Nội có rất nhiều tòa nhà cho thuê căn hộ chung cư làm văn phòng có đầy đủ tiện ích, dịch vụ cho dân văn phòng, vị trí đi lại thuận tiện, diện tích cho thuê linh hoạt. Dưới đây TH OFFICE chia sẻ danh sách các tòa nhà cho thuê văn phòng làm chung cư nổi bật tại Hà Nội.

7.1 Tổ hợp N04 trên phố Hoàng Đạo Thúy

Giá thuê: 230.000đ/m2

Tòa nhà N04 là tổ hợp tích hợp cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại và căn hộ cao cấp, có vị trí vô cùng thuận lợi, giao thông thông suốt, nằm trên đường Hoàng Đạo Thúy thuộc khu vực Trung Hòa Nhân Chính sôi động.

7.2 Tổ hợp N05 Trung Hòa Nhân Chính

Giá thuê: 230.000đ/m2

Tòa nhà chung cư làm văn phòng N05 Hoàng Đạo Thúy cao 25 ​​tầng ở tòa 02 và 29 tầng ở tòa 02. Khu văn phòng và khu căn hộ được bố trí riêng biệt, nằm từ tầng 1 đến tầng 6.

Tầng hầm liên thông giữa các block được thiết kế thông minh vừa phục vụ nhu cầu để xe vừa làm siêu thị, với hệ thống mái kính lấy gió và ánh sáng cho sảnh siêu thị, giúp không khí luôn thoáng đãng, dễ chịu.

7.3 Tòa nhà Star Tower Dương Đình Nghệ

Giá thuê: 300.000đ/m2

Star Tower là tòa nhà tích hợp văn phòng và chung cư được xây dựng trên đường Dương Đình Nghệ – Quận Cầu Giấy – một trong những vị trí có vị trí thuận lợi. Star Tower do Công ty Cổ phần Tòa nhà CFTD – VLA làm chủ đầu tư

7.4 Eurowindow MultiComplex Trần Duy Hưng

Giá thuê: 368.000đ/m2

Tòa nhà Eurowindow MultiComplex là khu phức hợp đa năng bao gồm: trung tâm thương mại, văn phòng cho thuê, căn hộ cao cấp, nằm gần ngã tư đường Trần Duy Hưng – Nguyễn Chí Thanh – Láng.

Tòa nhà Eurowindow cao 25 ​​tầng và 3 tầng hầm. Tổng diện tích đất là 3969 mét vuông và diện tích xây dựng là 1984 mét vuông.

7.5 Tòa nhà Empire Gardens

Giá thuê: 280.000đ/m2

Dự án Imperia Garden tọa lạc tại giao lộ Nguyễn Tuân – Nguyễn Huy Tưởng, có diện tích 4,2 ha, là tổ hợp được đầu tư xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê, nhà ở cao cấp và thương mại dịch vụ.

7.6 LICOGI 13 Khuất Duy Tiến

Giá thuê: 220.000đ/m2

Là dự án cao ốc văn phòng và chung cư cao cấp sở hữu những lợi thế riêng biệt về vị trí địa lý, giao thông đi lại và cơ hội phát triển. Tòa nhà chung cư làm văn phòng Licogi 13 nằm ngay mặt tiền trục đường chính của thủ đô nên rất thuận tiện di chuyển và kết nối giao thương.

Tham khảo thêm các tòa nhà văn phòng đường Khuất Duy Tiến tại đây

  • Công Ty Cổ Phần Đầu Tư TH Land Việt Nam
  • Địa chỉ: TH OFFICE TOWER 08 – Số 27-29 Ngõ 90 đường Khuất Duy Tiến, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, TP. Hà Nội.
  • Hotline: 0911 542 866 (Zalo)
  • Website: https://vanphongre.com.vn/

Các bài viết mới

0911 542 866